Hosting là gì? Tất tần tật những điều cần biết về hosting

Hosting La Gi Tat Tan Tat Nhung Dieu Can Biet Ve Hosting 155 2

Khi muốn làm một website, có lẽ bạn từng nghe nói đến cụm từ “hosting” hoặc “domain”. Đây là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một website. Bài viết này sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản về hosting là gì. Và hướng dẫn cách lựa chọn hosting tốt nhất, sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

1. Hosting là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm “hosting website là gì?” thì bạn hãy tưởng tượng mình đang đến một tòa cao ốc để thuê văn phòng làm việc. Văn phòng đó chính là hosting. Tại hosting, toàn bộ trang web, thông tin, hình ảnh, tư liệu của website được lưu trữ trên một máy chủ internet. Đồng thời, web hosting cũng là nơi diễn ra mọi hoạt động trao đổi thông tin, giao dịch giữa website và người dùng internet. Vậy bạn có thấy nó giống như một văn phòng làm việc không nào?

Hosting là gì? Tất tần tật những điều cần biết về hosting

Hosting được ví như “văn phòng ảo”

Khi mua hosting cần chú ý đến tính năng và yêu cầu nào?

Khi đã hiểu được khái niệm hosting là gì. Thì chúng ta sẽ đi đến phần tính năng và yêu cầu để bạn chọn hosting phù hợp.

Đầu tiên là về tốc độ. Máy chủ internet để lưu trữ thông tin, dữ liệu của website phải có cấu hình đủ lớn. Nhằm đảm bảo việc phục vụ cho số lượng lớn người truy cập được thông suốt, trơn tru. Đường truyền kết nối phải có tốc độ cao để không bị nghẽn mạch dữ liệu.

Tiếp theo là dung lượng hosting phải đủ lớn (tính bằng GB) để lưu trữ đầy đủ dữ liệu, thông tin, hình ảnh… trên website. Về khái niệm dung lượng hosting là gì thì nó cũng giống như diện tích văn phòng làm việc. Nếu quy mô công ty bạn nhỏ thì thuê diện tích vừa phải. Còn quy mô hơn 100 nhân viên thì phải thuê văn phòng có diện tích lớn hơn.

dung lượng hostingTốc độ hosting phải đủ mạnh để việc truy cập được thông suốt

Kế đến là băng thông. Có thể ví băng thông như con đường dẫn vào cửa hàng (website). Đường rộng rãi, thông thoáng thì khách mới chạy xe vào thuận lợi, suôn sẻ. Băng thông cũng vậy, nó phải đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch giữa website và người dùng internet. Băng thông nhỏ cũng giống như đường bị lô cốt chiếm lấy, làm đường hẹp dần, gây tắc nghẽn giao thông, khiến người dùng khó tiếp cận vào cửa hàng.

Hosting phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng FTP để tải tệp dữ liệu và cập nhật thông tin website. Bên cạnh đó, hosting cũng phải hỗ trợ đầy đủ các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu. Để thực hiện các phần mềm trên website và phục vụ các hoạt động giao dịch trên website. Ví dụ như quản lý sản phẩm, viết blog, gửi mail, tải tệp lên website v.v..

Cuối cùng là bảo dưỡng. Hosting nào cũng phải có người quản trị hệ thống để cập nhật, chăm sóc thường xuyên để tránh các rủi ro về mặt bảo mật (virus, spam tấn công) hoặc kỹ thuật (chẳng hạn website bị lỗi, không vào được).

3 lưu ý trước khi mua hosting

Để mua được hosting tốt và sử dụng hiệu quả thì bạn cần lưu ý 3 điều sau:

1. Chọn hosting phù hợp với nhu cầu

LionDK đã liệt kê về các tính năng, yêu cầu cần có của hosting ở phần trên. Thì chắc hẳn ai cũng muốn mua một hosting mạnh, dữ liệu lớn, có tốc độ cao v.v.. Nhưng nếu nhu cầu của bạn chưa tới, không sử dụng hết tài nguyên thì bạn chỉ đang lãng phí tiền bạc vì chất lượng đi đôi với giá thành. Càng tốt thì càng đắt tiền.

Vì vậy, trước khi mua hosting, bạn cần xác định mình muốn thiết kế website thế nào, quy mô ra sao, dữ liệu nhiều hay ít. Nếu bạn muốn làm website cá nhân đơn giản, mà lại chọn hosting dung lượng lớn thì quá thừa thải. Ngược lại, nếu bạn định thiết kế website bán hàng nhưng mua hosting có băng thông thấp. Thì lại quá thiếu tài nguyên, làm tốc độ website trở nên chậm chạp, người dùng khó truy cập thì hoạt động website trở nên kém hiệu quả.

Hosting là gì? Tất tần tật những điều cần biết về hostingXác định nhu cầu làm website trước rồi hãy chọn hosting phù hợp

Vì vậy, tiêu chí để chọn hosting không phải là tốt nhất mà là đúng với nhu cầu mình dùng.

2. Lưu ý đến thông số hosting

Để chọn đúng hosting phù hợp với nhu cầu thì bạn phải chú ý đến các thông số như: số lượng tên miền, dung lượng, băng thông, số Database của hosting và các thông số khác như Email, tài khoản FTP… Bạn đọc xem gói hosting của nhà cung cấp dịch vụ nào có thông số đáp ứng nhu cầu của website bạn cần sử dụng thì hãy chọn.

Một lưu ý nữa là băng thông có một mức lưu lượng nhất định trong mỗi tháng từ hosting. Nếu số lượng khách truy cập vào website trở nên tăng đột biến thì sẽ làm lượng băng thông bị ngốn hết chỉ trong chưa đầy 1 tháng. Vì vậy, bạn cần đọc hiểu thông số và tính toán kỹ sự phát triển của website, mức độ liên quan giữa lượng người truy cập và mức băng thông cho phép hàng tháng từ hosting.

3. Chú ý đến chất lượng của bộ phận chăm sóc khách hàng

Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng là bộ phận không thể thiếu ở một nhà cung cấp hosting. Vì trong quá trình sử dụng hosting, khách hàng chắc chắn trong tránh khỏi việc gặp sự cố nào đó.

Nếu hosting xảy ra trục trặc mà nhà cung cấp hỗ trợ khách hàng quá chậm. VD: email hồi âm trễ, chậm chạp, không nhiệt tình khắc phục sự cố,… Thì bạn không nên chọn những nhà cung cấp như vậy. Không ít trường hợp có nơi hẹn lại thời gian sửa chữa nhưng đến thời hẹn thì lại lần lữa, trốn tránh, cố tình kéo dài, làm ảnh hưởng đến hoạt động website của khách hàng.

Cho nên, thái độ và dịch vụ hỗ trợ là rất quan trọng. Bạn hãy chọn nhà dịch vụ cung cấp hosting nào được đánh giá là uy tín, chất lượng hỗ trợ tốt, nhân viên thân thiện và hành động luôn mau lẹ, khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về hosting mà bạn cần nắm rõ trước khi chọn mua. Chúc bạn chọn được hosting phù hợp với nhu cầu của mình.