Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Cac Ma Nguon Mo Tot Nhat De Lam Website Ban Hang Thuong Mai Dien Tu Tmdt 137 6

Thương mại điện tử bao gồm bất kỳ loại hình kinh doanh, hoặc giao dịch thương mại, có liên quan đến việc chuyển đổi thông tin Internet giữa các mạng máy tính khác nhau. Thương mại điện tử cho phép người tiêu dùng trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà không có rào cản về thời gian hay khoảng cách.

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích chi tiết điểm mạnh và điểm yếu của các mã nguồn web bán hàng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay gồm có Magento, PrestaShop, Zen Cart, WooCommerce, OpenCart, CS-Cart, OsCommerce, Joomla Virtuemart, TomatoCart, Sellvana,… Mình sẽ liệt kê những điểm chính, những tính năng cốt lõi của mỗi loại cũng như quan điểm tích cực và tiêu cực của mình về những loại mã nguồn này.

1.Magento

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Magento gồm có 2 phiên bản đó là Community Edition (CE) và Enterprise Edition (EE). Cái đầu tiên là mã nguồn mở, miễn phí sử dụng tuy nhiên bạn phải mất khá nhiều tiền để đầu tư vào nó như thiết lập các hệ thống thanh toán, mua các extension, tên miền, máy chủ và nhiều thứ khác để có thể làm nên một web site bán hàng hoàn chỉnh. Phiên bản thứ 2 Enterprise Edition là phiên bản mất phí có giá 15,500$/năm nhưng được tích hợp rất nhiều chức năng và bạn không cần phải mất công để thiết lập nó như phiên bản Community Edition, thích hợp cho các website lớn tầm cỡ thương mại điện tử (TMĐT). Ở đây mình chỉ bàn tới bản Community Edition vì mình chỉ quan tâm tới mã nguồn mở.

Magento Community Edition (CE) cũng không phải là giải pháp dễ dàng để có thể xây dựng website bán hàng. Nó được tích hợp nhiều chức năng thích hợp cho một website bán hàng nhưng bạn sẽ cần một đội lập trình viên để có thể khai thác hết khả năng vốn có của nó. Ngoài ra, Magento cũng thuộc dạng website phức tạp, khó sử dụng, đặc biệt đối với người mới bắt đầu, việc thêm sản phẩm hay tuỳ biến các chức năng khá là khó. Bạn sẽ cần nhiều thời gian để học hỏi và làm quen nó hơn các nền tảng khác.

Điểm yếu của Magento CE không hỗ trợ PCI Compliant đầy đủ bằng Magento EE. PCI Compliant là một chứng chỉ bảo mật cấp cao đối với hệ thống máy chủ của các website thương mại điện tử (TMĐT). Nếu bạn có ý định xây dựng một website tầm cỡ thương mại điện tử thì đây là điều không thể thiếu với với các doanh nghiệp. Và bạn sẽ cần bản EE để có thể được hỗ trợ đầy đủ cho PCI Compliant.

Nếu bạn chọn sử dụng Magento, bạn sẽ có được một website nhiều chức năng nhất, có thể thiết lập nhiều gian hàng trên website ví dụ như gian hàng điện tử, gian hàng thời trang, … và đương nhiên là bạn có thể thiết lập đa ngôn ngữ cho website chạy Magento một cách dễ dàng. Ngoài ra, Magento cũng được tích hợp nhiều chứ năng rất hữu ích như cài sẵn Google Analytics, cho phép tạo sitemap cho website, hỗ trợ URL rewrites và thẻ meta tốt cho SEO,…Magento CE cũng có một công cụ báo cáo cực kì trực quan giúp bạn có thể theo dõi doanh thu, lợi nhuận rất dễ dàng. Về sản phẩm trong Magento, mình đánh giá đây là mã nguồn linh hoạt nhất, bạn có thể tạo ra rất nhiều loại sản phẩm theo ý muốn, tuỳ biến thoải mái ????

Cần lưu ý rằng Magento CE không hỗ trợ chức năng cho phép thành viên tạo gian hàng, tích điểm đổi quà,.. Do đó nếu bạn muốn làm website thương mại điện tử mô hình C2C thì bạn cần nâng cấp lên Magento Enterprse Edtion (EE).

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Các trang web sử dụng Magento có tiếng trên thế giới

Magento có một thư viện các extension rất phong phú với hàng trăm tiện ích có phí và miễn phí giúp bạn tăng cường chức năng cho website mà không cần code nhưng đa phần là extension có phí và giá thường rất cao. Vì là mã nguồn mở lớn nhất thế giới nên Magento cũng được tích hợp rất nhiều chức năng của một website TMĐT như tích hợp cổng thanh toán Authorize.net, PayPal, and 2Checkout.

Theo đánh giá của mình thì Magento CE chậm, chi phí đầu tư cao và yêu cầu phải lập trình để có thể tạo ra một website bán hàng hoàn chỉnh. Tuy nhiên mình vẫn yếu thích nó nhất trong tất cả các mã nguồn mở và hiện đang sử dụng cho website TMĐT của mình (https://www.latena.vn). Qua kinh nghiệm thì mình thấy Magento yêu cầu cấu hình phần cứng cao để chạy mượt mà còn cấu hình thấp có vẻ hơi chậm nhưng mình đánh giá nó là mã nguồn mở tốt nhất hiện nay, nếu có thể bạn nên dùng Magento thay cho các mã nguồn khác.

Tin vui cho các bạn đang sử dụng Magento là phiên bản chính thức của Magento 2 đã được được phát hành vào ngày 17 tháng 11 vừa qua mang theo nhiều cải tiến về giao diện, tốc độ cũng như chức năng, cải tiến các hàm API, code có sẵn trong Magento 1. Ở thời điểm hiện tại Magento 2 đang ở giai đoạn hoàn thiện và cũng đã có gần như đầy đủ các chức năng của Magento 1 vã đã có chợ extension,..Bản thân mình đã dùng thử Magento 2 và thấy rất thích giao diện của nó, rất đẹp và nhanh nữa, dễ dùng hơn bản 1, và đang tiến hành chuyển lên Magento 2.

Magento Demo: https://magento.com/explore/demo

2.PrestaShop

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Prestashop cung cấp khá nhiều chức năng để hỗ trợ bạn làm website bán hàng với giao diện admin rất đẹp và trực quan. Prestashop cũng yêu cầu bạn phải lập trình khá nhiều nếu muốn có một website hoàn chỉnh. Prestashop cũng hỗ trợ cài đặt extension như Magento nhưng giá của nó thì rất đắt, có thể nói là đắt nhất. Ở thời điểm hiện tại, Prestashop là mã nguồn mở, do vậy bạn có sử dụng nó miễn phí. Mình cũng đã làm việc với Prestashop khoảng vài năm và thấy một điều bất lợi là mỗi khi Prestashop update thì bạn phải tinh chỉnh lại khá nhiều, khá là khó chịu.

Theo đánh giá của cá nhân mình thì Prestashop có khá nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu, nhất là phần quản trị admin của nó, bạn sẽ cần thời gian để có thể làm chủ việc quản trị website như thêm sản phẩm, thiết lập các danh mục, quản lý khách hàng, thiết lập thanh toán, vận chuyển,…

Prestashop cung cấp rất nhiều tài liệu để bạn có thể bắt đầu với nó và rất đa dạng từ các tài liệu dành cho lập trình viên, người bán hàng hay thậm chí cả với người thiết kế đồ hoạ designer. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm tài liệu, nhờ trợ giúp qua diễn đàn của Prestashop. Quan trọng nhất của Prestashop là nó cung cấp cho bạn hơn 300 chức năng để thực hiện việc bán hàng như giao diện thanh toán tích hợp trong 1 chỗ, khả năng tạo các mã coupon giảm giá, hỗ trợ email marketing, chức năng theo dõi đơn hàng và số người đang online trên website, hỗ trợ zoom ảnh sản phẩm mà không bị vỡ hình. Ngoài ra, bạn có thể thêm không giới hạn loại tiền tệ vào trong website của mình, chức năng “sản phẩm yêu thích” giúp khách hàng lưu lại các sản phẩm yêu thích để mua sau. SEO là một điểm mạnh của Prestashop khi mà nó hỗ trợ bạn rất nhiều chức năng để làm SEO từ việc tuỳ biến URL thân thiện với SEO, khả năng tạo tag ( thẻ sản phẩm ) cho đến việc thêm các dữ liệu có cấu trúc metadata vào trong website,… Và tất nhiên là bạn có thể tạo cách danh mục và mục con cho sản phẩm như các mã nguồn khác.

Prestashop cung cấp hơn 1500 mẫu giao diện và tiện ích mở rộng giúp bạn có thể tạo ra các website bán hàng nhanh chóng và mở rộng chức năng cho nó. Tuy nhiên, giá thì rất là đắt, bạn thậm chí còn phải bỏ ra 20$ chỉ để mua tài liệu hướng dẫn sử dụng cho các template và module, rẻ nhất cũng vài trăm đô ????

Qua 2 năm sử dụng và phát triển Prestashop, thì mình đánh giá Prestashop còn nhiều lỗi, giá cả đắt đỏ và yêu cầu nhiều kiến thức kĩ thuật. Tại thời điểm hiện tại Prestashop cho sử dụng miễn phí, nhiều giao diện đẹp, hỗ trợ Responsive, SEO tốt.

Prestashop Demo: http://demo.prestashop.com/en/?view=front

3.Open Cart

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Tương tự như Magento, ZenCart, Prestashop, OpenCart là một mã nguồn mỡ để tạo website bán hàng cũng rất phổ biến trên thế giới, chỉ sau Magento.

Để sử dụng Opencart, bạn cần một chút kiến thức về lập trình để tạo website. OpenCart hoàn toàn miễn phí, rất dễ sử dụng, mình chỉ không hài lòng về phần thiết lập thuộc tính trong OpenCart, không được thông minh cho lắm, bạn nào dùng OpenCart đều bị khó chịu bởi điều này.

OpenCart cung cấp cho bạn đầy đủ chức năng để tạo một website bán hàng vừa và nhỏ, nói thế chứ bạn hoàn toàn có thể tạo một website cỡ lớn nhưng nếu như thế thì bạn nên chuyển sang Magento sẽ tốt hơn.

Như cái tên, thiết lập một website bán hàng không thể dễ hơn nếu bạn dùng OpenCart, mọi thứ từ cài đặt mã nguồn đến setup website đều rất dễ. Cá nhân mình đánh giá OpenCart tốt nhưng không mạnh bằng Magento, nó bị giới hạn chức năng khá nhiều và khả năng mở rộng kém, giả sử mai kia website của bạn lớn mạnh thì rất khó để duy trì nên cần cân nhắc ở khoản này.

Kho extension của OpenCart khá đa dạng hơn 2000 tiện ích mở rộng để bạn tăng cường chức năng cho trang web của mình. Mặc định OpenCart hỗ trợ các phương thức thanh toán phổ biến như Paypal, Authorized.net,COD (Cash On Delivery),… Cộng đồng của OpenCart cũng rất rộng, bạn gần như không phải lo lắng về các vấn đề gặp phải khi sử dụng, đặc biệt còn có fanpage Facebook, Twitter chính thức để bạn post các thắc mắc, báo lỗi,…

Opencart Demo: http://demo.opencart.com/

4.Zen Cart

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

ZenCart là mã nguồn mở, miễn phí, một giải pháp tạo website bán hàng dựa trên PHP/MYSQL. ZenCart được phát triển bởi các lập trình viên, các nhà buôn trên toàn thế giới và mục tiêu của họ là cung cấp một nền tảng tạo website bán hàng mà có thể cài đặt, phá triển và sử dụng mà không cần bằng IT. Mục tiêu là thế nhưng ZenCart vẫn yêu cầu kiến thức lập trình PHP/MYSQL duy trì website. Bạn có thể cài đặt ZenCart trên hosting, vps của bất kì nhà cung cấp nào và phải trả thiền để đuy trì nó hoạt động. ZenCart cũng có trong bộ gói cài đặt nhanh trong một click của các nhà cung cấp hosting giúp bạn cài đặt ZenCart nhanh chóng mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Để chạy ZenCart, bạn cần PHP 5.2.14+ hoặc PHP 5.3.5+. Apache 2.x hoặc cao hơn và MySQL 5 hoặc mới hơn, tất cả phải đáp ứng chuẩn PCI Compliant. ZenCart có tất cả các chức năng để chạy một website bán hàng cơ bản, ngoài ra nó còn có hàng trăm exension giúp bạn mở rộng chức năng.

Tính năng chính cảu ZenCart đó là không giới hạn số lượng sản phẩm và danh mục , khả năng tạo các mức giá khác nhau cho sản phẩm như giá gốc và giá khuyến mại, hỗ trợ tạo các sản phẩm ảo (sản phẩm tải về như nhạc, tài liệu,…), cho phép tạo các thuộc tính cho sản phẩm, nhiều tuỳ chọn cho việc thanh toán và vận chuyển (ship) hàng. Ngoài ra, ZenCart cũng hỗ trợ chức năng báo cáo, các công cụ Marketing như tạo banner, email marketing, mã giảm giá / khuyến mại, quà tặng,…Giao diện mặc định của ZenCart thì khủng khiếp, quá xấu, bạn nên thuê một lập trình viên thiết kế lại nếu không muốn khách hàng vào website của bạn đã đi ra chỉ vì giao diện quá xấu ????. ZenCart cung cấp khoảng 200 mẫu giao diện miễn phí, được update và hỗ trợ thường xuyên, nếu bạn không thích miễn phí thì có thể tìm giao diện mất phí để chuyên nghiệp hơn.

ZenCart hỗ trợ các phương thức thanh toán phổ biến như Paypal, FirstData, và Authorize.net. Bạn có thể mở rộng ra nhiều phương thức thanh toán khác với sự hỗ trợ của các extension. Và đừng quên, ZenCart có chấp nhận tiên mặt, COD (thanh toán khi nhận hàng) và chuyển khảo ngân hàng. Bạn có thể nhận trợ giúp các vấn đề kĩ thuật của ZenCart thông qua forum, Wiki, các bài hướng dẫn trên internet, tài liệu hướng dẫn đi kèm, Facebook, Youtube, và website chính thức của ZenCart. Nếu bạn muốn nhận trợ giúp nhanh chóng mọi vấn đề của ZenCart có thể sử dụng dịch vụ trả phí của ZenCart.

Qua sử dụng và phát triển, mình đánh giá ZenCart là mã nguồn khó sử dụng, SEO kém và không tương thích tốt với di động, còn nhiều lỗi liên quan đến update. Ở thời điểm hiện tại, ZenCart miễn phí, ổn định, khả năng tuỳ biến cao.

Zencart Demo: http://demo.zen-cart-themes.com/furniture/

5.WooCommerce

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

WooCommerce là một mã nguồn mở và miễn phí dưới dạng một plugin WordPress giúp bạn tạo một trang web bán hàng đơn giản bằng WordPress. Nó được phát triển bởi WooTheme do đó chạy tốt nhất trên WooTheme, vì vậy hãy cố gắng bỏ ra một khoản tiền để mua theme từ đây. Để sử dụng WooCommerce như một website bán hàng (TMĐT) bạn cần phải tích hợp phương thức thanh toán cho nó như Paypal, Credit Card. Ngoài ra, bạn nên chi một khoản tiền để mở rộng chức năng cho WooCommerce. Giá của các extension cho WooCommerce khá là rẻ, rẻ hơn so với các nền tảng khác rất nhiều.

WooCommerce rất dễ cài đặt, nếu bạn đã quen thuộc với WordPress, vì nó hoạt động giống như các plugin khác trong WP. WooCommerce rất dễ sử dụng, giao diện trực quan . Tương tự như viết bài trong WordPress, thêm sản phẩm trong WooCommerce cũng rất đơn giản, sản phẩm được phân loại, gắn thẻ, và gắn các thuộc tính khác nhau.

Hiện nay, Woocoomerce được sử dụng rất nhiều để tạo web bán hàng do đặc điểm đơn giản, dễ sử dụng và chi phí để tạo một website không nhiều nhưng theo quan điểm cá nhân của mình thì bạn chỉ nên dùng Woocommerce nếu chỉ có nhu cầu tạo website đơn giản, không cầu kì và không cần nhiều chức năng, còn nếu bạn có ý định tạo một website bán hàng chuyên nghiệp thì không nên dùng Woocommerce mà hãy chuyển sang sử dụng các open-source chuyên dụng.

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

WooCommerce cung cấp các chức năng để biến website chạy WordPress của bạn thành một website bán hàng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, WooCommerce còn hỗ trợ SEO rất tốt, tích hợp sẵn các thẻ meta cho SEO mà bạn không cần phải cài một plugin khác. Các thành phần của một website bán hàng như quản lý hàng hoá, vận chuyển, coupon đều có đầy đủ trong WooCommerce, riêng các phương thức thanh toán thì bạn phải tự thêm vào. Woocommerce chỉ hỗ trợ vài phương thức thanh toán phổ biến như Paypal, còn bạn muốn thêm nữa thì phải cài các extension vào

Về phần hỗ trợ khi sử dụng Woocommerce, nếu gặp khó khăn khi sử dụng, bạn có thể vào forum của Woocommerce để đặt câu hỏi trợ giúp

Đánh giá tổng quát Wocommerce, một giải pháp tạo website bán hàng nhanh chóng, SEO tốt, chức năng ít phải cài thêm, không linh hoạt. Ở thời điểm hiện tại, Woocommerce miễn phí, khả năng mở rộng tốt, cung cấp giao diện thanh toán dạng một trang duy nhất, nhiều giao diện đẹp, extension cũng rất da dạng và mạnh mẽ.

Woocommerce Demo: http://demo.woothemes.com/

6.CS-Cart

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Để sử dụng CS-Cart, bạn phải trả một khoản phí để sử dụng, mặc dù có phiên bản miễn phí nhưng theo đánh giá của mình là không ngon. Khi sử dụng bản trả phí, bạn sẽ có một mã nguồn nhiều chức năng hay và linh hoạt.

CS-Cart có 3 phiên bản: Đầu tiên là Ultimate Free, bản free cung cấp cho bạn 12 extension, 3 loại sản phẩm, không giới hạn số lượng sản phẩm và không hỗ trợ kĩ thuật . Phiên bản thứ 2 là CS-Cart Ultimate có giá 385$, phiên bản này cung cấp hơn 50+ extension, không giới hạn loại sản phẩm, không giới hạn số lượng sản phẩm và 30 ngày hỗ trợ kĩ thuật. Phiên bản cuối cùng là Multi Vendor có giá 590$ mỗi năm và 1450$ nếu mua trọn đời. Phiên bản này cung cấp đầy đủ công cụ để tạo một web bán hàng chuyên nghiệp, dễ dang sử dụng, thậm chí không cần phải động tới một dòng code.

Có hơn 500+ tính năng trong CS-Cart và bạn có thể mở rộng bằng cách dùng thêm add-on. có hỗ trợ One Page Checkout, Giftcode nhưng thiếu các công cụ về Social và SEO kém. Một điểm đặc biệt của CS-Cart là hỗ trợ hơn 50 phương thức thanh toán. CS-Cart cho phép đặt hàng qua số điện thoại và các phương thức truyền thống khác, mình thấy tính năng này khá hay, rất thuận tiện.

Qua sử dụng mình thấy CS-Cart chậm, trải nghiệm người dùng kém, không hỗ trợ các sản phẩm liên quan, thiếu rất nhiều chức năng cho SEO, được cái dễ dùng, độ tuỳ biến cao. Ở Việt Nam mình thấy có website của siêu thị Nguyễn Kim đang dùng CS-Cart.

CS-Cart Demo: http://demo.cs-cart.com/

7.Joomla + Virtuemart

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

Joomla! là một CMS mã nguồn mở tuyện vời để xây dựng các trang web mạnh mẽ cho bất kì mục đích nào. VirtueMart là một giải pháp mã nguồn mở thương mại điện tử được sử dụng cùng với Joomla. Nó được viết bằng PHP và có thể được sử dụng trong môi trường php & mysql.

Joomla Virtuemart Demo: http://demo.virtuemart.net/

8.Tomato Cart

Các mã nguồn mở tốt nhất để làm website bán hàng thương mại điện tử (TMĐT)

TomatoCart là nền tảng thương mại điện tử tốt nhất mà bạn có thể chọn để mở rộng kinh doanh trực tuyến của bạn thành doanh nghiệp hùng mạnh. Với đặc tính linh hoạt, các module và giao diện người dùng trực quan, phần mềm mã nguồn mở thương mại điện tử này đưa bạn đến ước mơ thành công của bạn.

TomatoCart Demo: http://www.tomatocart.com/products/store-demo.html

Ngoài ra còn rất nhiều mã nguồn mở khác như Oscommerce, AlegroCart, Axiscommerce, OnxShop, Oscmax,… Qua bài này, mình hi vọng các bạn đã biết được ưu nhược điểm của mỗi mã nguồn, từ đó lựa chọn mã nguồn thích hợp nhất để lầm website bán hàng.

Chúc các bạn thành công !!!

Tham khảo: https://www.crazytut.com/